กำลังโหลด...

ข้อมูลเกี่ยวกับไข่มุก

ข้อมูลเกี่ยวกับไข่มุก

ไข่มุกเกิดขึ้นจากการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันภายในเปลือกหอยบางตัวซึ่งทำหน้าที่เป็นกลไกในการป้องกันภัยคุกคามที่เป็นไปได้ เช่น ปรสิตหรือภัยคุกคามจากภายนอกซึ่งอาจทำร้ายเนื้อเยื่อเปลือกหอย เนื้อเยื่อเปลือกหอยชิ้นเล็ก ๆ จากเปลือกผู้ให้จะถูกนำไปฝังในเปลือกของผู้รับซึ่งเป็นสาเหตุของการสร้างถุงไข่มุกที่เนื้อเยื่อฝากแร่แคลเซียมคาร์บอเนตไว้ ไข่มุกถือเป็นเครื่องประดับของผู้หญิงและมีเกี่ยวข้องกับดวงจันทร์และดาวศุกร์

ขนาด

ขนาดไข่มุกจะแสดงเป็นมิลลิเมตรมากกว่าที่จะแสดงน้ำหนักของไข่มุก ยิ่งมีขนาดใหญ่ ราคายิ่งสูง แต่พูดถึงขนาดของไข่มุก ราคาจึงไม่สม่ำเสมอนัก เมื่อไข่มุกมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางถึง 8-9 มิลลิเมตรขึ้นไป ราคามีแนวโน้มเพิ่มขึ้นมากเมื่อเทียบกับไข่มุกที่มีผ่านศูนย์กลางน้อยกว่า

รูปทรง

ไข่มุกมีรูปร่างเป็นทรงกลมและรูปวงรี อาจเป็นทรงหยดน้ำหรือแม้แต่ผิดรูปก็มี อย่างหลังจะเรียกว่า "ไข่มุกบาโรก" ทรงกลมสมมาตรหรือทรงหยดน้ำสมมาตรเป็นรูปทรงที่มีมูลค่ามากที่สุด ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของไข่มุกมักอยู่ระหว่าง 2 มิลลิเมตรถึง 16 มิลลิเมตร ขนาดจะขึ้นอยู่กับชนิดของหอยที่เป็นผู้สร้าง

ความบริสุทธิ์

คุณภาพดีในแง่ของความบริสุทธิ์จะหมายถึง ไข่มุกที่มาพร้อมกับความมันวาวเป็นประกายและมีภาพสะท้อนที่คมสว่างอยู่บนผิวไข่มุก ผิวของไข่มุกจะรื่นและปราศจากฝ้า ชั้นที่เหมาะสมของหอยมุกจะช่วยเพิ่มความทนทาน

สี

ไข่มุกมีหลายสีตั้งแต่สีขาวจนถึงดำ อย่างไรก็ตาม สีธรรมชาติเป็นผลมาจากการรวมกันของหลายปัจจัย เช่น สีพื้นฐานหลักของมุก มีหนึ่งสีหรือมากกว่าบนพื้นผิว และมีการสะท้อนของสีที่เงางาม อย่างหลังอาจเป็นการผสมที่กลมกลืนกันของสี เช่น สีชมพู สีเขียว สีฟ้า หรือสีเงิน และสามารถเปลี่ยนได้เมื่อคุณเคลื่อนไหวไข่มุกในมือ