กำลังโหลด...

การเปรียบเทียบหินอัญมณี

ในตอนแรก เพชร คริสตัลสีขาวและ swarovski อาจมองไม่ออกว่าแตกต่างกัน หินอัญมณีทั้งสามชิ้นมีคุณสมบัติเฉพาะ ประโยชน์ และเงื่อนไขบางอย่างที่แตกต่างกันซึ่งคุณอาจพบว่าแต่ละชิ้นเหมาะสมกับโอกาสต่างกันไป ความโดดเด่นของสี สีขาวยังคงเป็นสีของความสง่างามสำหรับเครื่องประดับ - เป็นสีที่ได้รับความนิยมในด้านเครื่องประดับมากที่สุด ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดในการแยกคริสตัลสีขาวกับเพชรคือ การหักเหของแสง - กระบวนการของแสงที่เข้าสู่หินและการสะท้อนกลับทำให้มีประกายที่สง่างาม ความแตกต่างหลักระหว่างเพชรและคริสตัล swarovski คือ เพชรเป็นอัญมณีจากธรรมชาติ ในขณะที่ swarovski เป็นสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น

ทั้งแซฟไฟร์สีขาวและเพชรต่างดูดีสำหรับเครื่องประดับ เช่น สร้อยคอ แหวน หรือต่างหู เนื่องจากความแข็งของเพชรและคริสตัลสีขาวเข้ากันได้ดีกับรูปแบบใด ๆ ก็ตาม แม้ว่าเพชรและคริสตัลสีขาวจะมีประกายสดใจคล้ายคลึงกัน แต่อัญมณีทั้งสองก็มาจากแหล่งทางธรณีวิทยาที่แตกต่างกันและมีคุณสมบัติทางแร่ธาตุแตกต่างกัน คริสตัลสีขาวมาจากตระกูลคอรันดัม และตระกูลนี้ยังมีแซฟไฟร์สีต่าง ๆ และทับทิมด้วย ในทางกลับกันเพชรประกอบด้วยคาร์บอนบริสุทธิ์และมีส่วนประกอบเช่นเดียวกับกราไฟท์และถ่าน หากคุณมีงบพอสมควร เราแนะนำให้คุณเลือกเพชรที่สามารถใช้งานได้ตลอดชีวิต แต่ถ้าคุณกำลังมองหาราคาที่ไม่ทำร้ายกระเป๋าเงินมากนัก คริสตัลสีขาวที่มีคุณภาพใกล้เคียงกันอาจเป็นทางเลือกของคุณ

การรวมตัวเป็นเพชรเกิดขึ้นภายใต้ความร้อนสูงและความดันสูงภายใต้แผ่นเปลือกโลกลึกลงไป ด้วยความดันสูงนี้ทำให้เพชรเป็นอัญมณีที่แข็งที่สุดและเป็นตัวนำไฟฟ้าที่ดีที่สุด การปะทุของภูเขาไฟนำพาเพชรขึ้นสู่พื้นผิวโลก ในขณะที่คริสตัลสีขาวเกิดและอยู่บนพื้นผิวโลกอยู่แล้วเหมือนการเกิดหินตะกอน คุณต้องดูแลเครื่องประดับเพชรของคุณอย่างระมัดระวังเพื่อรักษาความเปล่งประกายและความคมชัดสูง คุณสามารถใช้แปรงสีฟันขนอ่อนและยาสีฟันแบบพิเศษทำความสะอาดเพชรได้ แต่ถ้าคุณมีคริสตัลสีขาว คุณจำเป็นต้องทำขั้นตอนการทำความสะอาดดังกล่าวไม่บ่อยเกินไป ประกายแวววาวสะดุดตาของเพชรเป็นอมตะและเป็นที่นิยมสำหรับแหวนหมั้นหรือแหวนแต่งงานที่ทันสมัย

ลองดูความแตกต่างของสี การหักเหแสง และเกณฑ์ความทนทานระหว่างแซฟไฟร์สีขาวและเพชรอย่างละเอียดกันเถอะ

สี

หากต้องการดูความแตกต่างระหว่างแซฟไฟร์สีขาวและเพชร คุณต้องตรวจสอบเฉดสีของแสง โดยทั่วไป เพชรสะท้อนแสงอย่างชัดเจนและสิ่งนี้จะสร้างประกายแสงที่น่าทึ่ง ส่วนแซฟไฟร์สีขาวก็มีประกายเช่นกัน แต่ไม่ชัดเจนเท่า

การหักแหแสง

เมื่อแสงถูกดูดกลืนเข้าไปในมุมของอัญมณี การเดินทางของแสงจะเริ่มขึ้นกับมุมและการหักเหของแสงจะเกิดขึ้นจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่งคล้ายแสงสว่างที่ไม่มีที่สิ้นสุดของดวงอาทิตย์ เพชรมีการหักเหแสงเป็นจำนวนมากเนื่องจากโครงสร้างของมันและนั่นทำให้เพชรเปล่งประกายมากขึ้น เพชรมีความสวยงามอย่างเป็นธรรมชาติ เมื่อคุณเปรียบเทียบคริสตัลสีขาวและเพชร คุณจะเห็นว่า เพชรที่สะท้อนแสงทุกสีของรุ้ง สีที่น่าตื่นตาตื่นใจจะมองเห็นได้ด้วยแสงและนี่คือพลังแห่งความหายาก อัญมณีหายากที่มีแสงสะดุดตาและสะท้อนแสงระยิบระยับสวยงามมีมูลค่าสูงเสมอและเป็นที่ต้องการมานานนับศตวรรษ

ความทนทาน

เพชรมีความทนทานมากกว่าคริสตัลสีขาวถึงสี่เท่าและทำให้เพชรเป็นอัญมณีที่แข็งแรงมาก คริสตัลสีขาวเกิดรอยขีดข่วนยาก ไม่ว่าคุณจะเลือกอัญมณีพร้อมการออกแบบที่น่าทึ่งชิ้นไหนก็ตาม คุณจะได้เครื่องประดับที่คุณสามาถใช้งานได้ตลอดชีวิต

เพิ่มเติม

เมื่อคุณเปรียบเทียบเพชรและคริสตัล Swarovski คุณอาจไม่เห็นถึงความแตกต่างมากนัก แต่ในความเป็นจริง อัญมณีทั้งสองนี้มีความแตกต่างอย่างมากถ้าคุณใช้ข้อมูลความรู้ในการมอง

Swarovski เป็นคริสตัลที่ทำจากแก้วในออสเตรีย มันไม่ได้เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ดังนั้นมันจึงไม่ได้เป็นอัญมณีจากธรรมชาติ ข้อดีของ Swarovski คือมีแสงประกายชัดเจนและความบริสุทธิ์ของคริสตัลที่สวยงาม นอกจากนี้ คุณสามารถสร้างคริสตัลให้มีรูปทรงหลากหลายและมีสีให้เลือกมากมาย

เพชรมีเกณฑ์ต่าง ๆ และเกณฑ์เหล่านี้เรียกว่า 4C ได้แก่ สี การเจียระไน ความบริสุทธิ์ และกะรัต เกณฑ์เหล่านี้จะกำหนดคุณภาพของเพชรตามตัวแปรต่าง ๆ ที่ คุณจะได้รับเพชรที่ผ่านการรับรองเช่น GIA หรือ HRD การผ่านการรับรองเหล่านี้ ยืนยันว่าอัญมณีที่คุณซื้อจะประกอบไปด้วยคุณสมบัติสำคัญทั้งหมด หากคุณไม่สามารถตัดสินใจได้ระหว่างเพชร Swarovski และ คริสตัลสีขาว ตารางเปรียบเทียบจะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น เพชรมีอายุการใช้งานตลอดชีวิต มาจากธรรมชาติ หายาก เปล่งประกาย และมีคุณภาพสูงที่สุด Swarovski มาจากการประดิษฐ์ในห้องทดลอง เปล่งประกาย ราคาพอรับได้ และมีลักษณะคล้ายเพชร แซฟไฟร์สีขาว มาจากธรรมชาติ ราคาไม่แพง และมีความทนทาน

คุณสามารถเลือกเป็น แหวน ต่างหู หรือสร้อยคอก็ได้ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การเลือกหินที่ถูกต้องตามรสนิยมของคุณ ให้แน่ใจว่างานฝีมือมีคุณภาพสูงและพิจารณางบของคุณ โปรดจำไว้เสมอว่า หินอัญมณีใด ๆ ที่คุณเลือกอัญมณีละเอียดอ่อนและอ่อนโยน ดังนั้นคุณต้องระมัดระวังมาก ๆ เวลาใช้สวมใส่แหวน สร้อยคอ หรือต่างหู การใช้งานมีผลต่อหินอัญมณีเป็นอย่างมาก คุณจำเป็นต้องใจดีและดูแลหินอัญมณีของคุณให้ดุ เพื่อหลีกเลี่ยงรอยขีดข่วน สีเปลี่ยน หรือประกายด้อยลง