กำลังโหลด...

ข้อมูลอัญมณี

ข้อมูลอัญมณี

อัญมณีเป็นแร่ธาตุที่สวยงามซึ่งใช้ทำเครื่องประดับ แต่ก่อนที่จะผลิตเครื่องประดับได้ ต้องเจียระไนและเคลือบเงาก่อน พลอยเนื้อแข็งหรือพลอยเนื้ออ่อนโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ได้รับการเจียระไนและเคลือบเงาใช้สำหรับเครื่องประดับ

4Cs ของอัญมณี

สีอัญมณี (สี-โทนสี-ความอิ่มตัว)

อัญมณีธรรมชาติทั้งหมดมีเอกลักษณ์ในสีของตัวเอง เพื่อเข้าใจคำศัพท์เฉพาะได้ดีขึ้นและเพื่อให้สามารถระบุค่าสีที่ต่างกันได้ จึงต้องให้ความสำคัญกับตัวแปรของอัญมณีสามประการ อัญมณีชนิดเดียวกันอาจมีความเข้มของสี เฉดสี ความบริสุทธิ์ ความอิ่มตัว และโทนสีแตกต่างกัน ปัจจัยหลักที่กำหนดสีของอัญมณีคือเฉดสี โทนสี และความอิ่มตัวของสี

เฉดสีเป็นสีพื้นฐานของอัญมณีซึ่งหมายถึงสีหลัก ๆ จากพาเลทสี (สีรุ้ง) การระบุสีจะทำได้ง่าย ๆ เพียงระบุว่าอัญมณีเป็น สีน้ำเงินแดง เขียว หรือเหลือง

โทนสีจะกำหนดระดับความเข้มของสีของอัญมณี ซึ่งมีความแตกต่างจากสว่างไปเข้ม โทนสีที่มีมูลค่าที่สุดคือโทนสีธรรมชาติ ไม่สว่างเกินไปและไม่เข้มเกินไป แต่อยู่ตรงกลาง อย่างไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับการออกแบบและการตั้งตำแหน่งเครื่องประดับ โทนสีแตกต่างกันอาจดูน่าสนใจกว่าโทนสีอื่น ๆ และบางครั้งก็เป็นเรื่องของรสนิยมและความชอบส่วนบุคคล

ความอิ่มตัวหรือเรียกว่าความบริสุทธิ์ของสี อัญมณีที่มีความอิ่มตัวที่ดีเยี่ยมจะมีสีน้ำตาลและสีเทาเล็กน้อยหรือไม่มีเลย โดยธรรมชาติ ยิ่งสีของอัญมณีบริสุทธิ์มาเท่าใด อัญมณียิ่งมีมูลค่ามากเท่านั้น

การเจียระไนอัญมณี

คุณภาพของอัญมณีถูกกำหนดโดยองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่ง - การเจียระไน ด้วยประสบการณ์ 18 ปีในการทำธุรกิจอัญมณีและเครื่องประดับ เราพัฒนาคุณภาพการเจียระไนของเราเพื่อเพิ่มพูนความสง่างามของอัญมณีทุกชิ้น การเจียระไนที่ดีเยี่ยมจะสะท้อนถึงคุณภาพของอัญมณี ทำให้สีเข้มขึ้น ลดผลึกที่มองเห็นได้ และทำให้ภาพลักษณ์โดยรวมดีขึ้น เราวัดระดับการเจียระไนได้ 4 ระดับ: ปานกลาง ดีดีมากและดีเยี่ยม ตามที่ตั้งใจไว้ อัญมณีเกือบทั้งหมดที่ซื้อที่ GLAMIRA ใช้การเจียระไนแบบดีมากและดีเยี่ยม การเจียระไนอัญมณีจะระบุไว้ในส่วนรายละเอียดของผลิตภัณฑ์เสมอ

ความสะอาดของอัญมณี

ความสะอาดของอัญมณีหมายถึง สีและความบริสุทธิ์ของหินอัญมณี ยิ่งมีผลึกน้อยลงเท่าใด การวัดระดับยิ่งสูงขึ้นเท่านั้นและอัญมณีจะมีมูลค่ามากขึ้น ความสะอาดของอัญมณีขึ้นกับชนิดของมัน ความบริสุทธิ์ระดับ AAA หมายถึงอัญมณีที่สะอาดมากขณะที่ความบริสุทธิ์ของ AA หมายถึงอัญมณีที่สะอาดรองลงมา อัญมณีบางตัวจะได้รับการจัดระดับเป็นคุณภาพ AAAA ซึ่งหมายความว่ามีความบริสุทธิ์มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ความบริสุทธิ์ของอัญมณีจะระบุไว้ในส่วนรายละเอียดของผลิตภัณฑ์เสมอ

น้ำหนักกะรัตของอัญมณี (ขนาด)

กะรัตหมายถึงการวัดของอัญมณี หินอัญมณีประเภทต่าง ๆ จะมีความหนาแน่นเฉพาะตัว (มวลต่อหน่วย) ดังนั้นอัญมณีสองเม็ดที่มองเห็นเหมือนกันน้ำหนักข้างในอาจแตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น เพชรมีความหนาแน่นน้อยกว่าทับทิมเพราะเหตุนี้เพชร 1 กะรัตจะมีขนาดใหญ่กว่าทับทิม 1 กะรัต

อัญมณีล้ำค่า

มรกต

ไพลิน

ทับทิม

เพชรสีดำ

ไพลินสีขาว

มรกต

หินอัญมณีสีเขียวเข้มสดใส ได้รับชื่อมาจากคำภาษากรีก "smaragdos" หมายถึง อัญมณีสีเขียว หนึ่งในอัญมณีหลัก 4 ชิ้นพร้อมด้วยเพชร แซฟไฟร์ ทับทิม และมรกตเป็นข้อยกเว้นเนื่องจากมีพื้นผิวมากและมีความแข็งน้อยเมื่อเปรียบเทียบกับอัญมณีอื่น ๆ มูลค่าของมรกตประกอบด้วย 4C ได้แก่ สี การเจียระไน ความบริสุทธิ์ และกะรัต อย่างไรก็ตามสำหรับอัญมณีเหล่านี้ สีเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ทำให้มรกตสีเขียวสดใสมีมูลค่ามากที่สุด ความบริสุทธิ์เป็นเกณฑ์สำคัญอันดับที่สอง มรกตเป็นอัญมณีที่มีผลึกจำนวนมากรวม ดังนั้นยิ่งอัญมณีโปร่งใสมากเท่าใด จะมีค่ามากขึ้นเท่านั้น มรกตส่วนใหญ่สามารถพบได้ในโคลัมเบีย แซมเบีย อัฟกานิสถาน ออสเตรเลีย ออสเตรีย บราซิล มาดากัสการ์ โมซัมบิก นามิเบีย ไนจีเรีย นอร์เวย์ ปากีสถาน รัสเซีย โซมาเลีย แอฟริกาใต้ สเปน สวิตเซอร์แลนด์ แทนซาเนีย และสหรัฐอเมริกา

มรกตเป็นหินอัญมณีแห่งความรักที่ประสบความสำเร็จมีส่วนเกี่ยวข้องกับจักระของหัวใจ มีความเชื่อว่ามรกตจะนำความสงบ ความจงรักภักดี ความมุ่งมั่นเพื่อยืนยันมิตรภาพ ความจงรักภักดี และความเมตตา มรกตเป็นที่สนใจตั้งแต่สมัยโบราณ และเป็นหินอัญมณีที่คลีโอพัตราชื่นชอบของ ในอียิปต์โบราณเชื่อกันว่ามรกตให้ชีวิตอันเป็นนิรันดร์ พลังบำบัดเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้มรกตเป็นอัญมณีพิเศษ เป็นที่เชื่อกันว่ามรกตสามารถเป็นยาแก้พิษ ทำความสะอาดร่างกาย ล้างสารพิษหรือช่วยในการฟื้นคืนจากโรคติดเชื้อได้ มรกตช่วยรักษาหัวใจ ปอด และแม้กระทั่งการฟื้นฟูสายตา

มรกตได้รับการพิจารณาว่าเป็นอัญมณีของเทพีวีนัส สามารถนำความปลอดภัยมาสู่ความรักและความสัมพันธ์ได้ จึงทำให้มรกตเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับแหวนหมั้น นอกเหนือจากนี้ มรกตยังเป็นอัญมณีประจำเดือนพฤษภาคมอีกด้วย

ไพลิน

ไพลินมีเฉดสีต่างกันเล็กน้อยเท่านั้น สีน้ำเงินเป็นสีที่ได้รับความนิยมสูงสุดและมีความเกี่ยวข้องมากที่สุดกับพลอยเนื้อแข็งนี้ ไม่เป็นความบังเอิญที่ชื่อของมันมาจากภาษาละติน "sapphirus" หมายถึง สีน้ำเงิน หนึ่งในอัญมณีที่แข็งที่สุดในโลก - ระดับ 9.00 Mohs ไพลินเป็นรองแค่เพียงเพชรและเพชรโมอีสเท่านั้น ในบรรดาของ 4C (สี การเจียระไน ความบริสุทธิ์ และกะรัต) การกำหนดมูลค่าของไพลินคือ สี ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่สำคัญที่สุด ไพลินที่มีค่าที่สุดจะเป็นสีน้ำเงินเข้มสดใส ไม่เข้มเกินไปและไม่มีสีเทา มรกตมีอยู่ในศรีลังกา เวียดนาม จีน ไทย ออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา มาดากัสการ์ และแอฟริกาตะวันออก

ไพลินมีตำนานและความเชื่อมากมาย ชาวเปอร์เซียโบราณเชื่อว่าท้องฟ้ามีสีน้ำเงินคล้ายกับสีของไพลิน ไพลินยังเป็นอัญมณีหลักประจำราชวงศ์ในยุคปัจจุบัน ไพลินยังเป็นอัญมณีบนแหวนหมั้นที่เจ้าฟ้าชาร์ลส์มอบให้เลดี้ไดอาน่า เชื่อว่าไพลินสามารถบรรเทาความวิตกกังวล ลดความตื่นเต้น ทำให้จิตใจดีขึ้น ไพลินมีส่วนเกี่ยวข้องกับจักระของลำคอซึ่งหมายความว่าไพลินอาจเป็นประโยชน์ในการทำความเข้าใจภายในตัวของคุณ ในขณะที่ให้พลังงานสงบ ยังช่วยให้คุณมีสมาธิและมีแรงจูงใจมากขึ้น ไพลินมีคุณสมบัติในการเยียวยารักษา ช่วยย่อยอาหาร ขจัดความเฉื่อยชาและความเกียจคร้าน

ไพลินเป็นสัญลักษณ์ของความมุ่งมั่น ความจงรักภักดี และความรักที่บริสุทธิ์ ทำให้อัญมณีนี้เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับแหวนหมั้น ไพลินยังเป็นอัญมณีของผู้ที่เกิดในเดือนกันยายนด้วย

ทับทิม

เป็นหนึ่งในอัญมณี 4 ชิ้นหลัก ๆ ได้แก่ เพชร แซฟไฟร์ มรกต และทับทิม ชื่อของทับทิมมาจากภาษาละตินคำว่า "rubeus" หมายถึงสีแดง ทับทิมมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับไพลินเนื่องจากทั้งสองเป็นอัญมณีตระกูลคอรันดัมเหมือนกัน ทับทิมเป็นหนึ่งในหินแข็งที่มีความแข็ง ระดับ 9.00 Mohs ซึ่งเป็นรองแค่เพชรและเพชรโมอีสเท่านั้น มูลค่าของทับทิมวัดจาก 4C เช่นเดียวกับอัญมณีอื่น ๆ ได้แก่ สี การเจียระไน ความบริสุทธิ์ และกะรัตรวมถึงสถานที่ต้นกำเนิด ทับทิมที่มีค่าที่สุดเมื่อเป็นสีแดงเข้ม ได้รับฉายาว่า "แดงเลือดนก" ซึ่งไม่มีเฉดสีเหลืองหรือสีน้ำเงินอยู่เลย ปัจจุบัน คุณสามารถพบทับทิมได้ที่พม่า มาดากัสการ์ เนปาล ปากีสถาน ทาจิกิสถาน แทนซาเนีย เวียดนาม และสหรัฐอเมริกา

ตั้งแต่สมัยโบราณ ทับทิมได้รับการขนานนามว่าเป็นอัญมณีแห่งความรักและความหลงใหล แม้กระทั่งถือว่าเป็นยากระตุ้นอารมณ์ทางเพศ เชื่อว่าทับทิมจะให้พลังงานและความกระตือรือร้นต่อสู้กับความเมื่อยล้าและความอ่อนเพลีย ทับทิมทำให้จิตใจใสขึ้น พัฒนาสมาธิ และเพิ่มแรงจูงใจ เชื่อกันว่าทับทิมสามารถตัดสินข้อโต้แย้ง มีอำนาจในการปรองดองและปกป้องจากความชั่วร้ายได้ ทับทิมได้รับการกล่าวถึงว่ามีอำนาจในการรักษาเนื่องจากมีความเกี่ยวข้องกับจักระของหัวใจ ล้างพิษร่างกายและเลือดได้ ทับทิมเป็นประโยชน์สำหรับหัวใจ ลดไข้ และรักษาการไหลเวียนของเลือดได้

ทับทิมเป็น อัญมณี สำหรับผู้ที่เกิดในเดือนกรกฎาคมและเป็นหนึ่งในอัญมณีหลักสำหรับแหวนหมั้น เพราะเป็นสัญลักษณ์ของความชอบและความรัก สมัยก่อน ผู้นจะให้ทับทิมเป็นของขวัญในวันครบรอบแต่งงานปีที่ 15 และ ปีที่ 40

เพชรสีดำ

เพชรสีดำธรรมชาติเป็นหนึ่งในพลอยเนื้อแข็ง มีทั้ลักษณะทึบแสงและมีสีแตกต่างจากเพชรส่วนใหญ่ เพชรสีดำมีค่ามากเนื่องจากเป็นเพชรที่สวยงามสะดุดตาและล้ำค่ามาก อย่างไรก็ตาม เพชรสีดำยังมีราคาไม่แพงมากเมื่อเปรียบเทียบกับเพชรสีอื่น ๆ

เพชรสีดำมีตำนานและความเชื่อที่ตรงกันข้ามกับและสิ่งที่มันเป็น ตามตำนานอินเดีย พวกเขาเป็นตัวแทนของยามะ ยมทูตแห่งความตาย ความเชื่อของชาวอิตาเลียนเกือบจะเป็นตรงกันข้าม โดยระบุว่าเพชรสีดำเป็นอัญมณีแห่งการประนีประนอม - ดังนั้นจึงเชื่อได้ว่าเพชรสีดำสามารถช่วยแก้ไขปัญหาความสัมพันธ์ได้

กะรัต - กะรัตเป็นหน่วยของน้ำหนักที่ใช้วัดด้วยเพชร ความแตกต่างของราคาระหว่างผู้ขายเป็นผลมาจากหลายสาเหตุ เช่น เพชรสีดำที่ขุดได้ตามธรรมชาติจะมีราคาแพง แต่ก็ยังเป็นทางเลือกที่ถูกกว่าเพชรที่มีสีอื่น ๆ เพชรสีดำมักจะเคลือบเงายากและอาจส่งผลต่อการเจียระไน

การเจียระไน - เพชรสีดำจากธรรมชาติมีลักษณะหยาบมากจึงต้องมีเจียระไนรูปร่างโดยใช้วิธีการต่าง ๆ และกระบวนการนี้เรียกว่าการเจียระไนหรือขัดเงา เจียระไนโดยใช้แผ่นใบเลื่อยวงเดือนไร้ซี่แบบบาง "การเจียระไน" จะทำให้เกิดฝุ่นเพชรจะไปเคลือบด้วยใบมีด

ความบริสุทธิ์ - ความบริสุทธิ์ของอัญมณีบ่งบอกถึงจำนวนข้อบกพร่องหรือผลึกที่ปรากฏในเพชร แต่เมื่อพูดถึงเพชรสีดำ ความบริสุทธิ์ไม่สำคัญเลยเพราะเเพชรสีดำไม่หักเหแสงเหมือนเพชรอื่น ๆ

สี - เพชรสีดำธรรมชาติสามารถพบในลักษณะหยาบด้วยสีดำที่เหมือนกันนี้ซึ่งส่งผลให้ได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องจากเป็นสีที่หายาก ต้องยกความดีความชอบให้กับกราไฟท์ที่เกิดขึ้นในโครงสร้างผลึกในระหว่างการก่อตัวของเพชร โดยธรรมชาติแล้ว เพชรสีดำมีความเข้มข้นเดียวเท่านั้น คือสีดำปกติ

แซฟไฟร์สีขาว

แซฟไฟร์สีขาวซึ่งเป็นอัญมณีล้ำค่าสามารถนำมาใช้แทนเพชรได้ในบางครั้ง ไม่เพียงเพราะความคล้ายคลึงหรือเพราะมีราคาไม่แพงเท่านั้น แต่เนื่องจากความแข็งของแซฟไฟร์สีขาวเป็นอันดับสองรองจากเพชรเท่านั้น ในระดับ Moh แซฟไฟร์สีขาวมาเป็นอันดับที่สองด้วยความแข็ง 9 Moh โดยเปรียบเทียบกับเพชรที่มีความแข็ง 10 Moh ด้วยเหตุนี้อัญมณีจึงมีความทนทานและเหมาะสมกับการทำเครื่องประดับ

ตามความเชื่อที่เป็นที่นิยมกัน อัญมณีนี้นำพาภูมิปัญญาและความแข็งแกร่งของจิตวิญญาณ กระตุ้นให้เกิดการปลดปล่อยพรสวรรค์และศักยภาพของตัวเอง รวมถึงสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้แต่ละคนมีชีวิตอยู่ด้วยความซื่อสัตย์ ยึดมั่นในอุดมการณ์ของตนเอง นอกจากนี้ แซฟไฟร์สีขาวยังเหมาะสำหรับคำมั่นสัญญาระหว่างคนรักเพราะเป็นสัญลักษณ์ของผู้ที่ต้องละทิ้งทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อกันและกัน นอกจากนี้ยังช่วยลดความหึงหวงในระยะแรกของการเป็นคู่ชีวิตหรือการแต่งงานด้วย

กะรัต - ปกติแล้วเมื่อพูดกะรัด เพชรและแซฟไฟร์จะมีความแตกต่างกัน ทั้งคู่อาจมีกะรัตเดียวกัน แต่น้ำหนักอาจจะแตกต่างกันและเป็นแซฟไฟร์ที่หนักกว่า ขอแนะนำว่าเมื่อสงสัยว่าคุณควรเลือกกะรัตแซฟไฟร์สีขาวเท่าไร ให้คุณพิจารณาขนาดของมันเป็นมิลลิเมตร

การเจียระไน - ไม่เหมือนกับเพชร แซฟไฟร์สีขาวต้องถูกเจียระไนด้วยวิธีที่กำหนดเอง จึงจะสามารถนำเอกลักษณ์ของอัญมณีออกมาได้ อัญมณีทุกชิ้นมีมาตรฐานของตัวเอง ในกรณีที่ต้องเจียระไนแซฟไฟร์ จะมุ่งเน้นไปที่สีของอัญมณีเพื่อให้แน่ใจว่ามีคุณภาพดี เนื่องจากไม่มีหารกำหนด "การเจียระไนที่เป็นมาตรฐาน" โดยทั่วไป

ความบริสุทธิ์ - คล้ายกับอัญมณีอื่น ๆ แซฟไฟร์และเพชรมีความบริสุทธิ์ที่แตกต่างกัน เนื่องจากแซฟไฟร์มาจากสภาพแวดล้อมที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ ซึ่งสามารถส่งผลกระทบต่ออัญมณีได้ง่าย จึงเป็นที่ยอมรับว่าแซฟไฟร์ทั้งหมดจะมีผลึกอยู่บ้าง แซฟไฟร์สีขาวที่สะอาดตาหายากมาก

สี - แซฟไฟร์สีขาวพบไม่ค่อยบ่อยนัก แซฟไฟร์สีขาวที่มีคุณภาพดีหายากยิ่งกว่า อัญมณีเหล่านี้ถูกเรียกว่า "ไร้สี" แซฟไฟร์สีขาวบางชิ้นมาพร้อมกับสีน้ำเงิน สีชมพู หรือสีเหลืองอ่อน ๆ